Hỏi và đáp
hanh tan hung, q7
Ngày gửi: 09-04-2019
Hỏi : tôi muốn công chứng hợp đồng mua bán nhà màgiaasiaas ta ,ậ có duoc k
Đáp : Anh có thể ghi rõ thông tin để văn phòng hỗ trợ giải đáp không ạ, cảm ơn anh đã quan tâm đến VPCC Bảo Nguyệt, chúc anh một ngày tốt lành
Đinh Đức Toàn quận 3, Tp Hồ Chí Minh
Ngày gửi: 09-12-2009
Hỏi : Tôi ở Tp. HCM, được bác ruột ở Hà Nội tặng một chiếc ô tô gia đình. Hiện nay, con cái của bác tôi đang sống ở nước ngoài, hai bác đã già yếu nên gặp khó khăn trong việc làm thủ tục tặng chiếc xe đó cho tôi. Xin hỏi, tôi và bác muốn thực hiện việc cho tặng xe ô tô hợp pháp thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Văn phòng công chứng có dịch vụ đến tận nhà để giúp bác tôi được không? Chi phí như thế nào? Thời gian bao lâu?
Đáp : - Hồ sơ yêu cầu công chứng Hợp đồng tặng cho Ôtô gồm: Đăng ký xe; Sổ đăng kiểm; Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bên tặng cho xe Ôtô (hai vợ chồng); Chứng minh nhân dân, hộ khẩu bên nhận tặng cho xe.

- Nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên không thể đến Phòng/Văn phòng công chứng để thực hiện việc công chứng (do già yếu hoặc sức khoẻ không đảm bảo …) thì có thể mời Công chứng viên đến nhà công chứng theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Công chứng.

(Th.s Luật, công chứng viên Trần Quang Sơn - Giám đốc điều hành Văn phòng công chứng Thăng Long)
Lưu Văn Thạch Trần Hưng Đạo, Tp Nam Định
Ngày gửi: 19-11-2009
Hỏi : Xin hỏi về vấn đề phân cấp công chứng, hiện nay, UBND xã, huyện nhận công chứng những giấy tờ gì? Công chứng tư được phép công chứng giấy tờ gì và không được phép công chứng những giấy tờ gì?
Đáp : Để trả lời câu hỏi của độc giả Lưu Văn Thạch, Th.s Luật, công chứng viên Trần Quang Sơn, Giám đốc điều hành Văn phòng công chứng Thăng Long giải đáp:

- Về thẩm quyền của các cơ quan như UBND xã, phường/ UBND quận, huyện; Phòng/Văn phòng công chứng, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của NĐ 79/2007/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký thì:

+ UBND xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm: Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt.

+ Phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Phòng Tư pháp cấp huyện) có thẩm quyền và trách nhiệm: Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài; Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài.

+ Phòng/Văn phòng công chứng: Có thẩm quyền công chứng các loại Hợp đồng, giao dịch luật quy định phải công chứng như Hợp đồng chuyển nhượng/Tặng cho bất động sản; Hợp đồng thế chấp bất động sản; Văn bản khai nhận, thoả thuận phân chia di sản di sản thừa kế… hoặc các loại Hợp đồng, giao dịch luật không bắt buộc phải công chứng nhưng người dân tự yêu cầu công chứng như Di chúc; Hợp đồng thuê nhà dưới sáu tháng …
Xin Quý khách vui lòng điền các thông tin câu hỏi. Các ô nhập được đánh dấu (*) là bắt buộc.
Họ tên người gửi:
*
Địa chỉ:
Email liên hệ:
Nội dung câu hỏi:
*