Đà Nẵng đến năm 2030 sẽ thế nào?
     
Ngày đăng tin 12-06-2018
Theo định hướng đưa ra tại hội thảo quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, thì nơi đây sẽ là TP xanh, hiện đại - thông minh, mang tính toàn cầu và có bản sắc. Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên lập qui hoạch theo Luật Qui hoạch mới sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

 

 

 

Trung tâm Đà Nẵng sẽ được quy hoạch theo mô hình đô thị nén.  Ảnh: VĂN THUẤN

Trên cơ sở nghiên cứu thực trạng phát triển Đà Nẵng thời gian qua, những thách thức đang đặt ra, dư địa còn có thể khai thác, nhóm chuyên gia đã đề xuất mục tiêu và giải pháp cho đô thị Đà Nẵng trong hơn 10 năm tới. TS Trần Du Lịch, đại diện nhóm chuyên gia cho biết, Đà Nẵng sẽ phát triển đột phá dựa trên cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, hình thành trung tâm khởi nghiệp - đổi mới - sáng tạo của Việt Nam. Cụ thể, tăng trưởng GDP từ 9-11%/năm, thu nhập trung bình của người dân đạt từ 7-9 ngàn USD/năm, hình thành một số sản phẩm công nghiệp và dịch vụ có thương hiệu uy tín trên thương trường. Trong tầm nhìn cho đô thị Đà Nẵng, nhóm chuyên gia định hướng: Đà Nẵng phải là TP xanh (gồm môi trường xanh, sản xuất xanh, lối sống xanh); TP hiện đại - thông minh (có kết cấu hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ hiện đại trên nền tảng CMCN 4.0); TP toàn cầu (có khả năng và sức hút kết nối toàn cầu); TP có bản sắc riêng (đáng sống và đáng nhớ).

Trong qui hoạch không gian đô thị Đà Nẵng, các chuyên gia cho rằng Đà Nẵng phải là “thành phố trong vườn”. Đại diện Liên đoàn sản xuất Singapore, đối tác của TP Đà Nẵng nói: Singapore chúng tôi là một cô gái, phải trang điểm rất nhiều mới lôi kéo được mọi người đến. Đà Nẵng đã là một cô gái đẹp, không cần trang điểm vẫn có thể lôi kéo mọi người khắp nơi trên thế giới đến. Vấn đề của Đà Nẵng cần xây dựng những dự án, hạ tầng đúng nơi, đúng lúc. Theo vị chuyên gia này, 13 năm trước Singapore xây một bệnh viện, trong đó có hồ bơi, công viên, khu giải trí... đó là không gian không chỉ của bệnh nhân mà dành cho cả cư dân xung quanh đó. Mới đây, Thủ tướng Singapore dự khai trương một khu dân cư mới, trong đó cũng có trường học, khu vui chơi, bệnh viện, công viên. Một không gian đô thị bền vững, có tầm nhìn là như vậy. Vị chuyên gia này nói thêm, 10 năm trước một Cty kinh doanh khách sạn mà không có một phòng, một Cty vận tải mà không có một xe, là điều chẳng ai tin. Nhưng bây giờ, đó là điều hiển nhiên. Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn công nghiệp truyền thống. Đà Nẵng 10, 20 năm tới, nếu muốn thấy sự phát triển vượt bậc, cần phải có giải pháp nền tảng từ bây giờ. Và sự khác biệt để Đà Nẵng phát triển, theo vị chuyên gia Singapore, TP đã có rồi. Đó là một thành phố đáng sống, hay TP hạnh phúc. “Suy cho cùng mọi công nghệ chỉ là phương tiện, người tài mới là then chốt. Đà Nẵng phải tận dụng lợi thế của mình, biến mảnh đất này thành nơi thu hút người tài cả nước, cả thế giới phải sắp hàng để đến Đà Nẵng. Lúc đó, TP sẽ rất độc đáo, xán lạn, đưa tên mình lên bản đồ thế giới” - vị chuyên gia Singapore chia sẻ.

KTS Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ về qui hoạch không gian đô thị Đà Nẵng.

KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia qui hoạch nổi tiếng cho biết, tỷ lệ đô thị hóa ở Đà Nẵng 87%, cao nhất nước, quĩ đất không còn để phát triển chiều rộng, vì vậy phải phát triển chiều sâu. Ông Sơn cho rằng, qui hoạch đô thị Đà Nẵng trong tương lai vừa xanh đẹp, hiện đại, thông minh để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng song phải giữ được bản sắc đặc trưng của đô thị biển - sông - núi. Đây là nét đặc biệt, không phải TP nào trên thế giới cũng có được. Trên cơ sở nghiên cứu, ông Sơn đề xuất cần qui hoạch Đà Nẵng thành các khu đô thị chuyên biệt hơn. Cụ thể như khu đô thị Vịnh Đà Nẵng, khu đô thị cảng biển, sân bay, khu đô thị ven sông, ven biển, khu đô thị đồi núi, khu đô thị khởi nghiệp sáng tạo...

Phản biện về qui hoạch khu đô thị vịnh Đà Nẵng, nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng (Đà Nẵng) nói rằng, dự án lấn biển làm khu đô thị phải hết sức thận trọng. Bởi lẽ vịnh Đà Nẵng nhỏ, không như vịnh Thái Lan, Dubai, tác động đến môi trường, dòng chảy sẽ rất lớn. Chưa kể, hút cát tại chỗ san lấp chắc chắn sẽ sạt lở sông Hàn, sông Cu Đê và ven biển Đà Nẵng. “Nên nhớ Singapore lấn biển bằng cát nhà người khác, họ trở thành nước nhập khẩu cát lớn nhất thế giới, còn vịnh Đà Nẵng mà hút cát tại chỗ sẽ gây ra nhiều hệ lụy” - ông Tiếng nói. Tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Quảng Nam nói rằng, xác định qui hoạch Đà Nẵng là đầu tàu kinh tế của vùng và khu vực thì tốc độ tăng trưởng kinh tế phải vượt trội so với các địa phương khác chứ không thể tương đồng như hiện nay. Điều này không thể hiện vai trò trung tâm, có sức hút, sức lan tỏa được. Ông Thanh cũng cho rằng, trong qui hoạch, Đà Nẵng không nên ôm đồm quá nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như trở thành trung tâm nghề cá, muốn làm cái này phải có hạ tầng lớn, chưa kể sẽ mâu thuẫn với du lịch. Hay nông nghiệp công nghệ cao, cần phải đất đai, vùng phụ cận, đất đai cho nông nghiệp của Đà Nẵng còn ít, không nên ôm đồm. “Thủy sản hay nông nghiệp, Quảng Nam, Quảng Ngãi đều có thế mạnh, trong liên kết vùng, Đà Nẵng cần để cho các địa phương khác phát triển” - ông Thanh nói.

Hội thảo đã thu thập nhiều ý kiến gợi mở, phản biện, để góp ý vào bản qui hoạch Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn 2045 hoàn thiện, khoa học. TS Trần Du Lịch cho biết, mỗi vấn đề trong bản qui hoạch đều có dự án, giải pháp, lộ trình cụ thể chứ không phải chung chung. Chẳng hạn như trong qui hoạch không gian đô thị, thì khu trung tâm TP phải theo hướng mô hình đô thị nén nhằm tái thiết đô thị cũ theo hướng hiện đại. Gắn với đó là hệ thống không gian xanh, mặt nước, hệ thống quảng trường, phố đi bộ, chợ đêm, không gian công cộng... Ông Lịch tin tưởng, với những đóng góp tâm huyết, gợi mở sáng tạo, hy vọng bản qui hoạch Đà Nẵng sẽ định hướng đưa TP phát triển xứng tầm như kỳ vọng.

HẢI QUỲNH

Theo Báo CAĐN

Các tin khác