Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố xanh quốc gia
     
Ngày đăng tin 12-07-2018
ĐNO - Ngày 12-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Đà Nẵng vừa nhận danh hiệu Thành phố xanh quốc gia do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên - World Wide Fund For Nature (WWF) trao tặng vào ngày 10-7.
A
Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố xanh quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đoạt giải Thành phố xanh toàn cầu.

Đây là kết quả thực hiện các chính sách và sáng kiến mà chính quyền thành phố cùng người dân đang thực hiện để trở thành một đô thị phát triển xanh, bền vững đi đầu trong cả nước.

Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng, giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận khí hậu Paris 2015 đặt ra.

Theo đó, khi tham gia cuộc thi, thành phố cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030 so với mức phát thải 2016.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học; đặc biệt, một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng. 

Bên cạnh đó, thành phố còn phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố. 

Cuộc thi Thành phố xanh quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng, thực hiện các kế hoạch giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Năm 2018 có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố xanh quốc tế, trong đó Việt Nam có thành phố Đà Nẵng, Đông Hà (Quảng Trị) và Hội An (Quảng Nam) tham gia. Đến thời điểm này, Đà Nẵng là thành phố thứ 2 (sau thành phố Huế vào năm 2016) được vinh danh là Thành phố xanh toàn cầu.

Danh hiệu cho phép Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố xanh quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đoạt giải Thành phố xanh toàn cầu.

TRIỆU TÙNG

Theo Báo Đà Nẵng


Các tin khác