Chọn 4 địa điểm xây quảng trường kết hợp công viên biển dọc đường Nguyễn Tất Thành
     
Ngày đăng tin 12-07-2018
* Thiết kế quảng trường quanh thành Điện Hải

Theo Báo cáo số 303-CV/BCSĐ ngày 4-7-2018 của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, qua rà soát, đã thống nhất chọn 4 vị trí xây dựng quảng trường kết hợp bãi đậu xe và công viên biển dọc đường Nguyễn Tất Thành tại đoạn cuối các đường Hà Khê (quận Thanh Khê), Nguyễn Sinh Sắc, Nguyễn An Ninh và cuối đường Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu).

Bên cạnh 4 bãi tắm đã xây dựng và đi vào hoạt động (bãi tắm Thanh Khê, Liên Chiểu, nam Xuân Thiều và Hợp tác xã Hòa Hiệp 5), thành phố đã phê duyệt quy hoạch bãi tắm Phú Lộc, đang nghiên cứu quy hoạch bãi tắm bắc Xuân Thiều và mở rộng bãi tắm Liên Chiểu.

Đối với bãi tắm, đường xuống biển và lối đi công cộng dọc bờ biển trước Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng đã đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch dự án với một số nội dung sau: khu vực phía bắc ghềnh Nam Ô, từ mực nước biển lùi 50m, thiết lập đường ranh giới bảo vệ bờ biển và điều chỉnh ranh giới dự án lùi vào sau đường ranh giới bảo vệ bờ biển. Vệt đất 20m tiếp giáp với ranh giới bảo vệ bờ biển được tổ chức thành dải cây xanh, cảnh quan ven biển.

Khu vực phía nam ghềnh Nam Ô, lùi ranh giới vào sát tuyến kè hiện trạng và giữ lại đường bê-tông hiện trạng rộng 8m (mặt đường rộng 6m, vỉa hè mỗi bên rộng 1m) để làm đường đi bộ và đạp xe ven biển. Mở rộng đường dân sinh giáp ranh với dự án từ 4m lên 5,5m, đường vào dự án được xây dựng cách đường dân sinh bằng dải cây xanh cách ly rộng 2m. Giữ nguyên hiện trạng và trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử các khu vực gồm: lăng Ngư Ông, miếu Âm Hồn, mộ Tiền Hiền và miếu Bà Liễu Hạnh.

Tổ chức 3 lối xuống biển và làm công viên, quảng trường phục vụ công cộng tại vị trí đầu đường Nguyễn Tất Thành nối dài, vị trí lăng Ngư Ông và miếu Âm Hồn, vị trí miếu Bà Liễu Hạnh ra ghềnh Nam Ô… Tổng diện tích nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch của dự án này là 260.254m2, trong khi đó, diện tích quy hoạch đã phê duyệt trước đây là 366.679m2.

Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND thành phố thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch của dự án; đồng thời, chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu thêm phương án sử dụng đất khu vực tiếp giáp khu dân cư hiện trạng và khu vực chỉnh trang làm cơ sở làm việc với chủ đầu tư để thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch.

Ban Cán sự Đảng UBND thành phố cơ bản thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành trục thương mại dịch vụ bắt đầu từ dự án khu Thương xá Vĩnh Trung, chợ Cồn, Trung tâm thương mại tại khu đất Sân vận động Chi Lăng, khu vực dọc đường Hùng Vương kéo dài đến quảng trường trung tâm, chợ Hàn, đường Trần Phú – Bạch Đằng. Đồng thời, xem xét theo hướng mở rộng chức năng của quảng trường trung tâm ra các dự án chậm triển khai tại khu vực.

Đối với phương án điều chỉnh dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại – khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center thành bãi đỗ xe 4 tầng ngầm kết hợp công viên phục vụ mục đích công cộng ở phía trên, UBND thành phố đã có công văn xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố làm cơ sở triển khai thực hiện cũng như Ban Thường vụ Thành ủy về mặt chủ trương, làm cơ sở triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư. (HOÀNG HIỆP)

* Viện Kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng) vừa hoàn thành đồ án thiết kế quảng trường quanh thành Điện Hải nằm tại vị trí phường Thạch Thang và phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu).

Thiết kế của Viện Kiến trúc quốc gia nghiên cứu khu vực 10ha với phía bắc giáp đường Lý Tự Trọng, phía nam giáp đường Quang Trung, phía đông giáp sông Hàn, phía tây giáp đường Nguyễn Chí Thanh. Thiết kế xác định, thành Điện Hải là trung tâm của quảng trường.

Phía tây Thành Điện Hải tăng tính kết nối với không gian và khu dân cư cũ. Các tuyến đường được nâng cấp cải tạo, bổ sung hệ thống cây xanh đường phố và cây xanh cảnh quan. Các đường kiệt, hẻm khu dân cư phía tây thành Điện Hải được tổ chức cảnh quan sinh động như vẽ tranh bích họa, bố trí giàn hoa, treo hoa cây cảnh.

Hình thành các trục đi bộ và kinh doanh giải khát. Vỉa hè các tuyến đường được lát gạch bằng các loại vật liệu trang trí có tính hấp dẫn, nhưng hiện đại; bố trí ghế ngồi ngắm cảnh…

Khu vực phía đông ven sông Hàn có không gian điểm nhấn cảnh quan kết nối sàn cầu cảng Sông Hàn (cũ) đến cuối đường Quang Trung. Đưa công trình bến du thuyền đang xây dựng vào không gian quảng trường.

Đưa mặt đường Bạch Đằng và Trần Phú đoạn từ Quang Trung – Lý Tự Trọng vào mặt cắt quảng trường qua tổ chức lại giao thông. Hình thành không gian quảng trường chính trên toàn bề mặt khu vực phía đông thành Điện Hải đến sàn cảnh quan tiếp giáp sông Hàn, lấy Trung tâm Hành chính thành phố, khách sạn Novotel làm công trình cao tầng điểm nhấn cho quảng trường.

Di tích đặc biệt cấp quốc gia thành Điện Hải được công bố theo Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 29-3-2018, thành phố khởi công thực hiện “Dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích giai đoạn 1” với kinh phí 102,7 tỷ đồng. (TRIỆU TÙNG)

Theo Báo Đà Nẵng

Các tin khác