Phê duyệt nhiều dự án công cộng phục vụ người dân
     
Ngày đăng tin 02-10-2018
Ngoài việc yêu cầu một số dự án đang triển khai phải điều chỉnh quy hoạch, UBND TP Đà Nẵng cũng vừa phê duyệt một số dự án xây dựng và mở rộng không gian công cộng để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

 

 


Khu đất tại dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu thuộc diện thu hồi để xây dựng công viên công cộng

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng và Phát triển đô thị chịu trách nhiệm, phối hợp Viện Quy hoạch xây dựng hoàn thiện các thành phần hồ sơ còn lại của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị theo quy định tại Thông tư số   12/2016/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, gửi Sở Xây dựng xem xét, phê duyệt. UBND Q. Ngũ Hành Sơn được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định. Sở Xây dựng và UBND Q. Ngũ Hành Sơn quản lý quy hoạch được duyệt theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ tổng mặt bằng được duyệt kiểm tra, đề xuất các vấn đề đất đai đúng quy định.Mới đây nhất, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên công cộng kết hợp bãi tắm tại khu đất thu hồi Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu thuộc P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. Khu đất nghiên cứu quy hoạch có tổng diện tích là 85.000m2, phía Đông giáp Biển Đông, phía Bắc giáp khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch, phía Tây giáp đường Trường Sa và phía Nam giáp Khu du lịch biển The Song. Theo quyết định phê duyệt, phần đất diện tích 71.806m2 được quy hoạch thành Công viên công cộng với các hạng mục gồm: quảng trường, khu vui chơi trẻ em, khu dã ngoại, khu vực tổ chức sự kiện, cây xanh, thảm cỏ, khối phục vụ, đường giao thông nội bộ, bãi xe và phần bãi cát có diện tích 13.194m2.

Cũng liên quan đến các dự án phục vụ công cộng, UBND thành phố vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Vườn tượng APEC mở rộng tại P. Bình Hiên, Q. Hải Châu. Quy hoạch mới bao gồm các hạng mục: công viên, vườn dạo kết nối với vườn tượng hiện trạng; khu vực sân khấu, sân phun nước, khán đài phục vụ tổ chức các sự kiện văn hóa; khu vui chơi trẻ em, nhà vệ sinh công cộng ngầm, cây xanh thảm cỏ, và bãi xe công cộng. Với tổng diện tích 8.668m2, phía Bắc của khu đất giáp Vườn tượng hiện trạng, phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp Đường 2-9, phía Nam giáp đường Bình Minh 4. UBND thành phố cũng giao BQL dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng và Phát triển đô thị chịu trách nhiệm phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng hoàn thiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và các thành phần hồ sơ còn lại của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị theo quy định tại Thông tư số 12/2016/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, gửi Sở Xây dựng xem xét, phê duyệt trước khi triển khai các thủ tục liên quan tiếp theo.

Tại kỳ họp thứ 7 hồi giữa năm 2018, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã thông qua nghị quyết về danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng số công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2018 là 40 dự án với tổng diện tích là hơn 514ha. Trong đó, có 5 dự án chưa được UBND TP phê duyệt quy hoạch nhưng đây là những dự án cấp thiết, cần thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng (công viên, lối xuống biển, cảng biển) được người dân thành phố đặc biệt quan tâm. Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, các dự án trong diện cần thu hồi sẽ được xem xét cẩn trọng trong việc điều chỉnh quy hoạch chung. Hiện tại UBND TP Đà Nẵng đang chỉ đạo các sở ngành triển khai thực hiện và đã đạt được kết quả bước đầu. Đối với các khu đất, dự án thu hồi để phục vụ công cộng, các sở ngành phải tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định, làm việc với các nhà đầu tư để tạo sự đồng thuận. Kết quả, tiến độ thu hồi các dự án chậm triển khai sẽ được báo cáo kết quả để thông qua trong kỳ họp cuối năm 2018.

CÔNG KHANH

Các tin khác